Tuổi thọ của cá bảy màu – Sống được bao lâu?

5/5 - (2 bình chọn)

Tuổi thọ của cá bảy màu, hay còn gọi là cá guppy, là một trong những vấn đề được nhiều người nuôi cá quan tâm. Bởi vì chúng ta ai cũng mong muốn những chú cá yêu quý mà mình đã bỏ nhiều tâm huyết chăm sóc có thể sống lâu và khỏe mạnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tuổi thọ của cá bảy màu thường không cao, chỉ khoảng 1-3 năm tùy thuộc vào giới tính và điều kiện nuôi dưỡng.

Vậy tại sao tuổi thọ của cá bảy màu lại ngắn như vậy? Đâu là những nguyên nhân khiến cá bảy màu thường hay chết yểu? Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho cá bảy màu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tuổi thọ trung bình của cá bảy màu

Tuổi thọ của cá bảy màu - Sống được bao lâu? 1

Theo kinh nghiệm nuôi cá bảy màu, tuổi thọ trung bình của chúng trong điều kiện nhân tạo khoảng 1-3 năm tùy thuộc vào giới tính:

  • Cá cái có thể sống từ 2-3 năm
  • Cá đực thường chỉ sống được dưới 1 năm

Nguyên nhân cá đực thường có tuổi thọ ngắn hơn là do chúng thường xuyên giao phối và tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với cá cái.

Trong tự nhiên, tuổi thọ của cá bảy màu có thể lâu hơn, khoảng 5 năm. Tuy nhiên, do điều kiện sống khắc nghiệt, số cá bảy màu sống được tới 5 năm rất hiếm.

Thực trạng nuôi cá bảy màu

Tuổi thọ của cá bảy màu - Sống được bao lâu? 3

Thực tế, tỷ lệ sống của cá bảy màu nuôi nhân tạo khá thấp. Nhiều cá bị chết yểu ngay từ khi mới sinh ra hoặc sau 1-2 tháng nuôi.

Điều này một phần do các nhà nuôi cá với mục đích thương mại chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà không chú trọng tới điều kiện sống của cá. Các biện pháp như ngâm cá trong thuốc hoặc nước cốt chanh để tăng tỷ lệ sống ban đầu cũng khiến sức khỏe cá bị suy giảm dần theo thời gian.

Một số nguyên nhân khiến cá bảy màu dễ chết yểu khi nuôi nhân tạo:

  • Chất lượng nước kém do không được vệ sinh thường xuyên
  • Nhiệt độ nước không phù hợp, dao động lớn
  • Thiếu dinh dưỡng do cho ăn không hợp lý
  • Mắc bệnh nhưng không được chữa trị kịp thời
  • Mật độ nuôi quá dày dẫn tới thiếu oxy

Do vậy, để cá bảy màu sống lâu và khỏe mạnh, người nuôi cần đảm bảo các điều kiện nuôi dưỡng thích hợp như nhiệt độ, chất lượng nước, thức ăn, mật độ nuôi… và phòng trị bệnh kịp thời.

5 cách nuôi cá bảy màu sống lâu hơn

Tuổi thọ của cá bảy màu - Sống được bao lâu? 5

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp kéo dài tuổi thọ cho cá bảy màu:

1. Chọn kích thước bể phù hợp với số lượng cá

Kích thước bể càng lớn, số lượng cá nuôi càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe cá nhờ môi trường thoáng đãng, tránh ô nhiễm.

2. Sử dụng hệ thống lọc, sục khí

Giúp loại bỏ chất thải, cải thiện chất lượng nước và bổ sung oxy cho cá.

3. Duy trì nhiệt độ nước ổn định 22-25 độ C

Nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cá phát triển tốt và khỏe mạnh.

4. Cho ăn đa dạng, đủ chất dinh dưỡng

Thức ăn cân đối giúp tăng sức đề kháng cho cá.

5. Phòng và chữa bệnh kịp thời

Giúp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan và tăng tỷ lệ sống của cá.

Tóm lại

Tuổi thọ của cá bảy màu - Sống được bao lâu? 7

Tuổi thọ của cá bảy màu trong tự nhiên và nuôi nhân tạo có sự chênh lệch đáng kể. Trong điều kiện nuôi nhân tạo, tuổi thọ cá bảy màu thường ngắn, chỉ khoảng 1-3 năm.

Để kéo dài tuổi thọ cho cá bảy màu, người nuôi cần đảm bảo các yếu tố như môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, phòng trị bệnh… phù hợp với nhu cầu sinh học của cá. Nếu nuôi cá bảy màu đúng cách, bạn hoàn toàn có thể nuôi chúng sống khỏe mạnh trong nhiều năm.

Giới thiệu Dương Bảo 183 bài viết
Mình là Dương Bảo hiện đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết được đưa ra dưới kinh nghiệm cá nhân của mình và một số thông tin mình tham khảo ở các trang web có uy tín khác nên các bạn cứ yên tâm về độ tin cậy của nội dung nhé. Có dịp thì chúng mình hẹn nhau caffe nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*