Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn ai trong mỗi người chúng ta khi nuôi cá rồng đều nghe qua thuật ngữ “Tanning cá rồng” để cho cá lên màu đẹp hơn. Vậy bạn có thắc mắc ” Tanning cá rồng là gì ? ” chưa ? Sau đây, hãy cùng Động Vật Muôn Màu tìm hiểu Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế trong bài viết sau nhé

  • Hỗ Trợ Mua Cá Rồng Trả Góp Tại TP.HCM, Liên Hệ Số Điện Thoại tại đây

Thuật ngữ Tanning cá rồng nghĩa là gì ?

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 1

Tanning cá rồng là một phương pháp nhằm tăng cường màu sắc trên vây và thân của cá, giúp chúng trở nên rực rỡ và thu hút hơn trong bể cá. Trong quá trình tanning, các tế bào màu sắc trên vây cá được kích thích phát triển mạnh mẽ hơn thông qua việc sử dụng các chất hoá học đặc biệt hoặc ánh sáng tia cực tím.

Quá trình tanning thường kéo dài trong khoảng 4 tuần, trong đó các tế bào màu sắc trên vây cá được kích thích và phát triển theo cách tối ưu nhất. Các chất tẩy và hoá chất được sử dụng trong quá trình tanning cũng giúp loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có thể gây hại cho cá.

Sau khi hoàn thành quá trình tanning, cá sẽ có màu sắc đẹp mắt hơn và trở nên nổi bật trong bể cá. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp tanning cần được thực hiện đúng cách và có tính chất vô hại để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho cá.

Bài Viết Liên Quan: Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z

Quy trình tanning cá rồng huyết long chuẩn quốc tế

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 3

Khi huyết long được nuôi trong môi trường nước tốt, độ pH ổn định, không bị stress, và bể có nguồn ánh sáng phù hợp thì quá trình phát triển lớp tế bào xanthophores và melanin trên vảy cá sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ và đồng đều, giúp cá có màu sắc đậm hơn và đẹp hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tán thành phương pháp tanning (sử dụng đèn ngang bể) vì lo sợ cá bị xệ mắt hoặc sống trong môi trường nhiều ánh sáng chói loá không tốt cho sức khoẻ. Trong trường hợp này, nếu không muốn sử dụng phương pháp tanning, người nuôi cá vẫn có thể sử dụng đèn trắng trên mặt bể, đảm bảo độ Kelvin (6500-10000K) và quang phổ ánh sáng trải đều để kích thích sự phát triển của tế bào màu sắc trên vảy cá. Tuy nhiên, quá trình lên màu sẽ không nhanh và đậm bằng phương pháp tanning.

Ngoài ra, việc sử dụng đèn hồng chỉ có tác dụng giúp cá nhỏ quen với ánh sáng hoặc để ngắm cá cho đẹp, nhưng không có tác dụng kích thích tế bào màu sắc trên vảy cá phát triển vì độ Kelvin của đèn hồng thấp. Do đó, cần lựa chọn đèn phù hợp và đảm bảo ánh sáng đủ mạnh để đạt được kết quả tốt nhất khi nuôi huyết long.

Để tăng cường màu sắc trên cá rồng, quy trình tanning cần được thực hiện đúng cách và có tính chi tiết. Sau đây là một hướng dẫn chi tiết về quy trình tanning các bạn có thể tham khảo:

  • Tuần thứ 1: Bắt đầu tanning bằng cách đặt tem đèn ở vị trí cách mặt nước khoảng 10cm (tương đương với 1/3 bể tính từ đáy lên). Thời gian mở đèn 3 ngày đầu tiên là 3 giờ mỗi ngày. Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, tăng thời gian lên 6 giờ mỗi ngày để cá có thể dần thích nghi với ánh sáng mạnh.
  • Tuần thứ 2: Nếu trong tuần đầu tiên, cá không có hiện tượng bơi nghiêng, bỏ ăn, đục mắt… thì có thể tăng thời lượng mở đèn lên 12 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, việc quan sát các biểu hiện của cá rất quan trọng. Nếu thấy bất kì vấn đề bất ổn nào, cần tạm ngừng tanning và đợi 1 tuần trước khi tiếp tục.
  • Tuần thứ 3: Khi cá đã quen với ánh sáng mạnh, chúng ta tiếp tục di chuyển đèn xuống vị trí giữa bể và tăng thời lượng mở đèn lên 24/7.
  • Tuần thứ 4: Tăng cường thêm 1 đèn tương tự, đặt tem ở vị trí cách đáy khoảng 10cm và nhích đèn cũ xuống gần đèn mới, sao cho cách nhau khoảng 10cm. Duy trì đèn cho đến khi cá rồng đạt đến màu sắc đậm như mong muốn hoặc khi muốn ngừng tanning (thời gian tanning tối thiểu là 3 tháng).

Trước khi kết thúc tanning, bỏ đèn phía dưới ra trước, đèn ở giữa vẫn để nguyên. Sau 2 ngày, giảm thời lượng mở đèn giống như quy trình tăng đèn lúc đầu cho đến khi bỏ hẳn. Máng T8 đặt ở phía trên vẫn phải duy trì thời lượng 24/24 đến 2 tháng sau tanning để cá không bị xuống màu.

Ba tháng sau tanning, chúng ta vẫn có thể tiếp tục tanning để cá đậm màu hơn. Tuy nhiên, cần đảm bảo sức khỏe và trạng thái tốt của cá trước khi tiếp tục quá trình tanning. Việc quan sát và điều chỉnh ánh sáng cũng là yếu tố quan trọng để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài Viết Liên Quan: Tìm Hiểu Thời Gian Chiếu Sáng Thích Hợp Cho Bể Cá Rồng Của Bạn

Các lưu ý cần phải tuân thủ trước khi tanning cá rồng

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 5

Trước khi bắt đầu quá trình tanning cá rồng, cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo sức khỏe và thành công của quá trình tanning như sau:

  • Bảo đảm sức khỏe của cá đang sung mãn, không bị bệnh và stress trước khi tanning. Nếu cá có bất kỳ vấn đề gì, cần phải điều trị và chăm sóc cho chúng trước khi tiến hành tanning.
  • Trước khi bắt đầu quá trình tanning khoảng 1 tuần, cần sử dụng nước đen (black water), stress coat hoặc chiết xuất lá bàng cho vào bể để thần kinh cá được dịu, không bị kích động khi gặp ánh sáng mạnh, tránh hiện tượng stress và bỏ ăn khi bắt đầu tanning.
  • Ngoài ra, cần sử dụng các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng giúp cá khoẻ mạnh và phát sắc, đặc biệt là chế phẩm Aqua Super Red, cung cấp Beta carotene đậm đặc giúp cá chuyển hoá thành tế bào sắc tố đỏ tốt hơn.
  • Về việc sử dụng đèn cho tanning, cần tùy theo điều kiện và khả năng kinh tế của mỗi người để chọn đèn phù hợp. Tuy nhiên, đèn LED hoặc đèn nhód đều là lựa chọn phổ biến để sử dụng trong quá trình tanning.
  • Khi bắt đầu tanning cho cá rồng, cần đặt đèn ở phía trên mặt bể, thời lượng mở đèn là 24/24 để cho cá quen dần với ánh sáng mạnh trước khi tăng thời lượng và di chuyển đèn xuống vị trí giữa bể.

Bài Viết Liên Quan: Cá rồng huyết long: Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách nuôi và chăm sóc

Các loại đèn tanning cá rồng chất lượng

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 7

Để mua được đèn tanning chất lượng với mức giá hợp lý, bạn có thể tìm đến cửa hàng Đèn Hồ Cá. Tại đây, có nhiều mẫu đèn tanning cá cảnh chất lượng để bạn lựa chọn. Ví dụ, đèn tanning soi cá 92cm thích hợp cho các loài cá huyết long, màu đỏ hồng, cam,… với chế độ sáng RGB nhiều màu sắc, giúp cá lên màu đẹp và rực rỡ.

Nếu bể cá của bạn có kích thước nhỏ, bạn có thể thử tham khảo đèn tanning soi cá 52cm. Mẫu đèn này có cấu tạo tương tự như đèn 92cm, tuy nhiên, có công suất nhỏ hơn và giá thành rẻ hơn chỉ khoảng 260.000 đồng.

Ngoài ra, nếu bể cá của bạn có kích thước trung bình hoặc lớn, bạn có thể xem xét đèn tanning soi cá 72cm hoặc đèn tanning soi cá 112cm để đảm bảo đèn phù hợp với kích thước của bể cá. Tất cả các mẫu đèn tanning cá đều được thiết kế để giúp cá lên màu đẹp và tươi sáng hơn.

Bài Viết Liên Quan: Cá rồng huyết cao lưng: Thông tin và hình ảnh dòng cá siêu hiếm

Cách Tanning Huyết Long Của Nghệ Nhân Ẩn Danh Ở Quận 1, TPHCM

Mình thường áp dụng cách taning này. Mọi người có thể tham khảo nhé !

Như những bài trước mình chia sẻ. Mình chỉ taning khi cá trên size 45. Hoặc trên 1,5 tuổi tính từ size 22cm ( cá thường nhé ! Short thì tính tuổi. Trên 1,5 tuổi là được ) Dưới 1,5 tuổi thì để cho cá nó phát triển đuôi càng. Taning là đuôi càng nó bị già và cá chịu đèn mạnh nó sẽ lười bơi, đuôi càng cá sẽ chậm phát triển.
Cách taning thì cực kỳ đơn giản nhưng rất dễ áp dụng. Đặc biệt là các anh em mới chơi nên áp dụng cách này rồi từ từ học cách cảm thụ màu sắc , cảm thụ ánh sáng tốt lên mới taning chuyên sâu. Nếu chưa biết cảm thụ mà đánh kiệt là dễ biến con huyết long thành cục huyết luộc lắm.

Cách để đèn :

Bạn cần lắp đèn ngắm cố định. Ai thích led đỏ thì cứ lắp 2 cây led đỏ trên nóc để ngắm. Ai thích đèn trắng thì cứ để đèn trắng.

Đèn nóc là để cố định bất di bất dịch. Để 24/24 nhé. Ko thay đổi gì cả.

Còn đèn tanning thì chọn loại nào cũng được. Miễn đèn có bước sóng ánh sáng từ 6500kv -12000kv là được. mình hay dùng T5 HO hoặc T5philip.

Cũng đã chơi qua led xanh và 1 số đèn khác nhưng cuối cùng vẫn thích đánh T5. ( đơn giản là mình thích chứ ko phải mấy đèn kia ko hiệu quả nha ! )

Lưu ý led xanh ko nên đánh trên phông đen con cá sẽ đen thui luôn đấy ! Led xanh nên đánh phông trắng thôi nhé !

Thời gian đánh thì chỉ đánh 6 tiếng vào ban đêm. Trước khi đi ngủ thì thả đèn ngang xuống. Bật đúng 6 tiếng là tắt. ( cái này do mình hẹn giờ ) anh em ko có đồ hẹn giờ thì bật tới sáng cũng được.

Vị trí lắp đèn cao 1/3 hồ tính từ mặt nước trở xuống nhé !

Bật ban đêm thôi. Ban ngày tắt đèn gác lên nóc.

Ưu điểm của cách này là ban ngày có thể ngắm cá thoả mái ko bị vướn đèn.

Đánh đèn thời gian 6 tiếng chỉ đủ để kích màu con cá lên từ từ chứ ko quá ép nên cá rất sung. Cá lên màu rất tươi chứ ko bị sạm đen. Và gần như cách này sẽ hiệu quả với tất cả các con huyết long và hiệu quả với anh em mới tập taning chưa biết nhìn đèn và cảm thụ màu của con cá thì nên áp dụng cách này.

Có thể đánh năm này qua năm khác vừa chơi vừa duy trì màu con cá mà ko sợ cá bị nhăn , bị già , bị xoăn mang hoặc 1 số nhược điểm khác khi taning kiệt 24/24.

Nhược điểm là cá lên màu chậm. Tốn công tắt bật đèn. Ko phù hợp với anh em taning để đi thi hoặc để bán.

Lưu ý ! Mình chỉ chia sẻ cách chơi trên những con huyết long. Còn bọn gần giống huyết long thì áp dụng cách này ko hiệu quả. Kể cả phơi nắng indo chưa chắc nó có màu thì đèn đóm tác dụng gì đâu.

Và cách này ko hợp với anh em có tính nôn nóng nhé.

2 con cá của mình là áp dụng cách taning như trên.

Con king hồ đen taning 6 tiếng ban đêm được 22 ngày.

Con hồ trắng vừa phơi nắng ban ngày vừa taning 6 tiếng ban đêm được 20 ngày.

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 9

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 11

Có Nên Tanning Huyết Long Size Nhỏ ?

Hồi sáng có đăng bài về tanning sớm và cá lão hoá nhưng do đăng vội ko phân tích rõ. Giờ rảnh em rảnh mới viết.

– Anh em chơi huyết thì ai cũng biết taning là cách dùng ánh sáng phù hợp kích thích cho huyết long lên màu.

Có người thích tanning từ nhỏ và có người thì ko thích như thế mà phải đợi nó lớn. Em thuộc tuýp người thứ 2.

Ko có khái niệm đúng hay sai ở đây vì xét cho cùng chơi là trải nghiệm. Bài viết này em ko nói về đúng hay sai mà chỉ phân tích về việc tanning sớm sẽ có rủi ro gì để anh em người mới biết đường mà chơi.

Khi con cá size 30 là nó bắt đầu nổ màu. Đây cũng là lúc nhiều anh em đem nó ra tanning và giai đoạn này đánh đèn cá vẫn lên màu bình thường. Tuy nhiên màu nó tiệp 1 lớp rất mỏng vì cơ thể nó ở giai đoạn này tập trung phát triển kích thước chứ ko tập trung phát triển màu sắc. Nên con cá vẫn có màu nhưng rất khó tiệp dày , do vảy nó liên tục lớn lên , màu ko phủ kịp tốc độ lớn của vảy. Chỉ cần ngưng đèn là nó sẽ tuột liền và tuột rất là nhanh. Nhanh như gái điếm tuột quần vậy đó.

Nếu muốn duy trì màu đẹp thì phải tiếp tục duy trì đèn cho nó.

Quá trình con cá phát triển từ size 30 lên tới 55 cm tối thiểu cần 1,5 năm.

Nghĩa là để duy trì màu sắc trong suốt quá trình phát triển đó chúng ta phải duy trì đèn tanning cho nó. Nhả đèn là nó tuột.

Còn duy trì đèn thì bộ vảy con cá chịu đèn trong khoản thời gian dài nó sẽ trở nên già nua, lem màu vào lòng vảy , đầu và mặt cá sẽ nhăn nheo. Thậm chí có vài con sẽ xoăn mang, stress cắn đuôi và đại đa số các con cá được tanning sớm sẽ bị xệ mắt vì các cơ điều hướng bên trong mắt cá còn khá non nớt, dễ bị co kéo khi con cá né đèn.

Và khi con cá bị nấm,bị stress hoặc bị trục trặc gì đó làm nó tuột màu thì dễ xảy ra hiện tượng lờn đèn và chai màu đánh mãi ko lên lại.

Nếu đánh nhồi đèn cho nó lên lại nó sẽ lên màu loang lỗ lam mam chứ ko còn trơn tru mượt mà như lúc đầu.

Bắt buộc phải xả đèn cho nó dăm ba tháng mới dìu đèn cho nó lên màu trở lại. Nếu ko xả đèn mà đánh nhồi thì con cá sẽ nhăn nheo và sẫm màu như cục huyết luộc chứ ko còn màu đỏ tươi hoặc màu cam đậm nữa. Còn xả đèn thì lại tốn thêm mấy tháng nuôi ko đèn nhìn con cá chán hết muốn nói.

Xả đèn xong rồi dìu đèn cho màu lên trở lại thì lại tốn thêm vài tháng . Có lên lại cũng ko được như những con cá chưa ăn đèn. ( vẽ bức tranh trên tờ giấy đã nhàu nát gom tẩy thì sao đẹp bằng tờ giấy mới toanh ? )

Đó là qui trình chung đối với các anh em chưa có kinh nghiệm về tanning.

Còn đối với 1 số anh em giàu kinh nghiệm thì họ sẽ tanning theo kiểu dìu đèn mỗi ngày vài tiếng để giúp cá lên màu từ từ và giữ được màu chứ ko hề nóng vội.

Nhưng điều này rất khó vì đại đa số người chọn cách tanning từ nhỏ đều có tính nôn nóng đốt cháy giai đoạn. Muốn 1 phát đỏ luôn để loè thiên hạ hoặc để bán cá , bán đèn , bán thuốc các kiểu. Hậu quả tính sau.

Cả 1 quá trình có quá nhiều rủi ro gây hỏng cá như thế thì mình vẫn ưu tiên chọn phương án 2. Đó là để con cá phát triển hết thể chất. Khi con cá trên 1,5 tuổi hoặc trên size 45 mới bắt đầu tanning từ từ thì sẽ an toàn hơn và có tính hiệu quả cao hơn.

Qua thực tế trải nghiệm rất nhiều hồ cá của anh em nghệ nhân thì mình nhận ra :
những con huyết to- đỏ – đẹp- mượt mà đều là những con cá ko được tanning từ sớm.

Còn những con cá được tanning sớm thì đại đa số là mình ko thấy nó khi trưởng thành có thể vì lúc nhỏ nó đẹp nên được giá bán mất. Hoặc nó xấu quá ngừoi ta giấu, thanh lý về thả cộng đồng hoặc chết. Một số ít mình có thấy nó lớn nhưng nói thật mấy con đó cho mình nuôi làm cảnh thì mình thà nuôi con cá bảy màu ngắm vui mắt hơn. Nhìn bọn nó gớm bỏ mẹ chứ đẹp đẽ gì mà nuôi ?

Tuy nhiên ở đâu đó anh em nghệ nhân vẫn có những con tanning từ nhỏ tới lớn vẫn đẹp nhưng mình chưa có may mắn được diện kiến.

Vẫn mong được 1 ngày diện kiến con cá đỏ đẹp từ nhỏ. Tanning từ size 30 đến 65 vẫn còn đỏ đẹp hài hoà.

Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 13 Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế 15

Các Câu Hỏi Về Bài Viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế “

Tanning có làm da cá nhăn nheo, xệ mắt?

Thứ nhất nói về tanning là dùng ánh đèn chuyên dụng có mức quang hợp gần như ánh nắng mặt trời chiếu vào vảy cả kích thích vảy cá phát triễn nếu bạn dùng đúng tia cá sẽ hạn chế việc bị lão hoá nhăng nheo 2 mà và phần đầu.

Tanning bằng đèn led thì có lên màu nổi không ?

Nhiều anh em hỏi đèn led có lên hay ko thì theo trải nghiệm của Động Vật Muôn Màu là hoàn toàn không vô nổi, và nếu anh em để ý bên indonesia, cái nôi của cá rồng huyết long ở những trại lớn họ tanning đều là huỳnh quang hết tức nhiên mỗi người sẽ có 1 chiêu riêng và thời gian tắt mở khác nhau, và tanning phải phụ thuộc và phản ứng của cá nhà bạn và sự lựa chọn thời gian bật tắt và loại đèn thích hợp, đã là môn nghệ thuật thì sẽ ko có công thức chung đâu ạ

Dinh dưỡng khi tanning cá rồng ?

Về dinh dưỡng thực phẩm chúng ta cho cá ăn hằng ngày, sâu dế tép tôm đa số chỉ cung cấp protein và chất béo chỉ giúp phát triễn về mặt kích thước chứ khong hỗ trợ phần màu và vẻ đẹp nhiều, nên chúng ta cần bổ sung chất, lưu ý cá rồng và cá nước ngọt khong có cơ chế hấp thụ qua nước nên 1 đường duy nhất để bổ sung là ăn, phải kết hợp 2 tiêu chí đèn và dinh dưỡng thì mới phát huy tốt nhất môn tanning

Lý do tuột màu sau khi tanning cá rồng ?

Và ý cuối Động Vật Muôn Màu muốn trình bày là rất nhìu người hỏi sau khi dừng đèn cá hay tuột màu là do đâu, thì lí do dừng đèn và mới tanning đều giống nhau, vì khi đó môi trường và cường độ ánh sáng thay đổi đột ngột mấy bé sẽ rất dễ stress và khi stress chuyện màu nhạt đi là bình thường vì với cá hay những loài động vật khi cảm thấy mệt hay ko an toàn tự động màu sẽ rất nhạt và thường không sung và bơi lội như bình thường

Nếu có bắt kỳ câu hỏi hoặc thắc mắt nào vê bài viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế “hãy cho Dongvatmuonmau.com biết nhé, mỗi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp dongvatmuonmau.com cải thiện hơn trong các bài sau.

Bài viết” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế “được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Còn Nếu thấy bài viết chưa hay, chưa chính xác, hoặc cần bổ sung thêm thì bạn góp ý giúp mình qua gmail [email protected] nhé !!!

Các Hình Ảnh Của Bài Viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế “

Mọi Hình Ảnh Của Bài Viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế ” được dongvatmuonmau.com sử dụng trong bài viết đều có bản quyền. Tất cả hình ảnh mọi người đều được tải và sử dụng miễn phí nếu đó là mục đích phi lợi nhuận.

Nguồn Bài Viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế ” tại Wikipedia.org

Nội dung bài viết ” Tanning cá rồng là gì? Quy trình tanning cá rồng chuẩn quốc tế ” từ wikipedia Tiếng Việt

Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Khác Tại: dongvatmuonmau.com
Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Trên Cạn Tại: dongvatmuonmau.com/dong-vat-duoi-nuoc/

Key: tanning cá rồng là gì , tanning là gì , cách tanning cá rồng , stress coat là gì , tanning cá rồng , cá rồng size 10cm giá bao nhiêu , cá rồng đỏ , đèn tanning cá rồng , cách đo size cá rồng , cá rồng đuôi dài , có nên để đèn 24 24 cho cá rồng , cá rồng đuôi càng là gì , cá rồng size 10cm , có nên để đèn cho cá rồng quá đêm , cách vẽ cá rồng , đèn tanning cho huyết , thời gian bật đèn cho cá rồng , cá size cối là gì , vẽ cá rồng , cá rồng là cá gì , cá rồng king short , mua cá rồng size nhỏ , đèn tanning , cách đánh đèn cho huyết , sang ca rong , mua cá rồng size nhỏ tphcm , có nên bật đèn bể cá vào ban đêm , cá rồng bị xệ mắt , cá rồng vây dài , giấy khai sinh cá rồng , cá rồng nước ngọt , cá rồng size lớn , ảnh 3×4 chuẩn quốc tế , cá rồng super red , tanning dog , cá rồng bơi nghiêng , cá rồng chết đánh con gì , tanninh , red fish là cá gì , cá rồng cắn đuôi , đèn led tanning cá rồng , cá rồng là gì , tanning da nâu , cá rồng bị stress , cá rồng tiếng anh là gì , có nên tắt đèn cho cá ngủ , cá rồng size nhỏ

Giới thiệu Dương Bảo 183 bài viết
Mình là Dương Bảo hiện đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết được đưa ra dưới kinh nghiệm cá nhân của mình và một số thông tin mình tham khảo ở các trang web có uy tín khác nên các bạn cứ yên tâm về độ tin cậy của nội dung nhé. Có dịp thì chúng mình hẹn nhau caffe nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*