Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? ” thuộc chủ đề “Loài Mèo ” đang được đông đảo mọi người quan tâm đúng không nào!!! Hôm nay, hãy cùng Dongvatmuonmau.com tìm hiểu ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?” trong bài viết dưới đây nhé!

Video Tại Sao Mèo Ai Cập Không Có Lông

Mèo Sphynx nổi tiếng vì không có lông và có những nếp nhăn đặc trưng. Chúng là giống mèo, với hầu hết mọi người rơi vào trại ‘yêu chúng’ hoặc ‘ghét chúng’.

Có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi mèo Sphynx nhạy cảm với cái lạnh và dễ bị cháy nắng vào mùa hè, vì vậy hầu hết là những con mèo chỉ ở trong nhà. Chúng cần được tắm rửa thường xuyên, vì dầu thường phân tán dọc theo các sợi lông thay vào đó sẽ tích tụ trên da của những giống chó không có lông.

Trái ngược với ý kiến ​​​​phổ biến, mèo Sphynx không hoàn toàn không gây dị ứng vì chúng vẫn tạo ra các tế bào da, hay vảy da, như nó thường được nhắc đến. Tuy nhiên, việc thiếu tóc có thể đủ để giảm phản ứng dị ứng cho những người bị dị ứng . Nhưng tại sao mèo Sphynx không có lông?

Tại sao mèo Sphynx không có lông?

Charlotte Corney, người quản lý vườn thú và người sáng lập The Wildheart Trust , cho biết : “ Đó là do đột biến gen chịu trách nhiệm cung cấp protein keratin cho lông khi chúng mọc ra khỏi nang lông . “Lông đã được hình thành, nhưng nó có cấu trúc yếu hơn và dễ bị hư tổn cũng như bị bung ra.”

Mèo Sphynx ban đầu được gọi là Mèo không lông Canada, vì lần xuất hiện đầu tiên được ghi nhận đến từ Toronto vào năm 1966, khi một con mèo nhà sinh ra một chú mèo con không lông, sau đó được phát hiện là kết quả của đột biến gen tự nhiên. Con mèo được đặt tên một cách khéo léo là ‘Prune’ và bắt đầu chương trình nhân giống mèo trụi lông đầu tiên. Mặc dù rất khó để biết liệu tất cả những con mèo không lông hiện đại đều có nguồn gốc từ Prune hay những con mèo khác có đột biến gen này.

Corney cho biết: “Đột biến gen này có thể xảy ra ở mèo một cách tự nhiên, nhưng việc nhân giống chọn lọc đặc điểm này từ những năm 1960 đã tạo ra giống mèo Sphynx. Một số con mèo Sphynx bị hói hoàn toàn, trong khi những con khác có lông tơ ngắn trên cơ thể hoặc ở những khu vực biệt lập”.

Cụ thể, đột biến gen lặn nằm ở gen keratin 71 (KRT71), đóng vai trò chính trong quá trình hình thành tóc. Nó là một phần của họ keratin loại II có trong tất cả các tế bào biểu mô của động vật có vú – đây là những tế bào lót bề mặt của cơ thể, hoạt động như một loại lá chắn an toàn. KRT71 mã hóa một loại protein được biểu hiện ở vỏ rễ bên trong của nang lông.

Khi một gen được ‘biểu hiện’ trong sinh học, về cơ bản nó được ‘bật lên’. Các hướng dẫn trong DNA được chuyển đổi thành các cấu trúc hiện diện và vận hành trong tế bào, khiến cơ thể tạo ra các protein trong mã của nó.

Các kiểu hình khác (một tập hợp các đặc điểm hoặc tính trạng của một sinh vật) đã được ghi nhận là kết quả của các đột biến trong KRT71. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng gen này cũng chịu trách nhiệm về các kiểu hình xoăn/lượn sóng ở chó , chuột nhắt và chuột cống .Các kiểu hình khác (một tập hợp các đặc điểm hoặc tính trạng của một sinh vật) đã được ghi nhận là kết quả của các đột biến trong KRT71.

Xem thêm :Cách Phối Mèo Không Lông (Sphynx) Mà Có Thể Chưa Ai Nói Bạn Biết

Mèo Sphynx trông như thế nào?

Giống như những đồng loại lông xù của chúng, mèo Sphynx có đủ màu sắc và bộ lông của chúng có kết cấu giống quả đào, lông tơ hoặc giống sơn dương. Đôi khi chúng có thể có thêm một ít lông trên sống mũi hoặc tai và cũng có thể có một vết phồng nhỏ ở chóp đuôi. Mèo Sphynx thường được ví như những chiếc bình nước nóng bọc da lộn ấm áp!

Có giống mèo không lông nào khác không?

Trước mèo Sphynx, đã có giống mèo Mexico Không lông hiện đã tuyệt chủng và người ta cho rằng người Aztec đã từng nuôi những giống mèo không lông từ năm 1300.

Ngày nay, nhiều con mèo hói của chúng tôi là kết quả của việc nhân giống mèo Sphynx với các giống khác. Dưới đây là một số con mèo không có lông khác:

Xem thêm :Mèo Ai Cập Mắt Xanh: Tổng Quan, Giá Bán Và Cách Chăm Sóc

Bambino

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 1

Bambino là một giống mèo không lông khác, và là kết quả của việc lai giống mèo Sphynx với mèo Munchkin. Giống như munchkin, bambino có chân ngắn và đôi tai lớn, và cái tên này được dịch theo nghĩa đen là ’em bé’ trong tiếng Ý.

Minskin

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 3

Tương tự như Bambino ở trên, Minskin cũng là một con Sphynx lai với một con munchkin, mặc dù nhỏ hơn, với vẻ ngoài giống mèo con vĩnh viễn. Điều này là nhờ sự bổ sung gen từ mèo Devon Rex và mèo Miến Điện, khiến nó có thân hình nhỏ nhưng chắc nịch và đôi chân ngắn. Minskin đến từ Boston ở Hoa Kỳ và con đầu tiên được lai tạo gần đây nhất là vào năm 1998.

Donskoy

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 5

Còn được gọi là Don Sphynx hoặc Russian Hairless, Donskoy là một trong số ít giống mèo không lông không liên quan đến mèo Sphynx. Nó được phát hiện vào năm 1987 và là một giống hoàn toàn mới. Không giống như mèo Sphynx không có lông là do đột biến gen lặn gây ra, mèo Donskoy thực sự là do đột biến gen trội gây ra, nghĩa là nó có nhiều khả năng sinh ra hậu duệ không có lông. Nó là một giống mèo không lông vạm vỡ, thông minh và tình cảm.

Xem thêm :Mèo Sphynx Màu Đen: Tổng Quan, Giá Bán Và Cách Chăm Sóc

Peterbald

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 7

Peterbald là giống Donskoy lai với mèo lông ngắn phương Đông, lấy tên từ St Petersburg, nơi giống chó này lần đầu tiên được phát triển và trở nên phổ biến. Bộ lông của Peterbald thay đổi từ mượt mà, có lông tơ đến hói và thậm chí là cực kỳ hói, loại sau không có râu hoặc lông mày và rất ‘dính’ khi chạm vào .

Levkoy Ukraina

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 9

Levkoy Ukraine có đôi tai gập vào trong và là kết quả của việc lai tạo Donskoy với Scottish Fold. Giống mèo không lông này thể hiện sự dị hình giới tính đáng chú ý, với những con đực phát triển lớn hơn những con cái .

Elf

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 11

Mèo Elf là một giống mèo không lông mới khác, được tạo ra từ việc nhân giống mèo Sphynx với bộ lông xoăn kiểu Mỹ. Nó thừa hưởng đôi tai cuộn tròn đặc biệt của American Curl và không có lông rõ ràng từ Sphynx.

Dwelf

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 13

Nếu gia tinh Dobby ở dạng mèo, thì đây sẽ là: Người lùn. Con mèo không lông này là sự pha trộn của ba giống, Sphynx, Munchkin và American Curl. Kết quả là chúng có thân hình dài – hơi giống dachshund.

Xem thêm : Mèo Sphynx (Ai Cập) Chân Ngắn: Tổng Quan, Giá Bán Và Cách Chăm Sóc

Các Câu Hỏi Về Bài Viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?”

Nếu có bắt kỳ câu hỏi hoặc thắc mắt nào vê bài viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?”hãy cho Dongvatmuonmau.com biết nhé, mỗi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp dongvatmuonmau.com cải thiện hơn trong các bài sau.

Bài viết” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?”được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Còn Nếu thấy bài viết chưa hay, chưa chính xác, hoặc cần bổ sung thêm thì bạn góp ý giúp mình qua gmail [email protected] nhé !!!

Các Hình Ảnh Của Bài Viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?”

Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông? 1

Mọi Hình Ảnh Của Bài Viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?” được dongvatmuonmau.com sử dụng trong bài viết đều có bản quyền. Tất cả hình ảnh mọi người đều được tải và sử dụng miễn phí nếu đó là mục đích phi lợi nhuận.

Nguồn Bài Viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?” tại Wikipedia.org

Nội dung bài viết ” Tại Sao Mèo Ai Cập (Sphynx) Không Có Lông?” từ wikipedia Tiếng Việt

Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Khác Tại: dongvatmuonmau.com
Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Trên Cạn Tại: dongvatmuonmau.com/dong-vat-tren-can/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*