Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z

5/5 - (1 bình chọn)

Ắt hẳn ai nuôi cá rồng đều đã tưng nghe qua thuật ngữ “Pom cá” rồi đúng không nào? Vậy bạn có biết ý nghĩa của thuật ngữ này là gì và cách pom cá rồng đúng cách chưa. Sau đây, hãy cùng dongvatmuonmau.com tìm hiểu Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z trong bài viết sau nhé

Bạn Đang Xem: Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z

Pom Cá Rồng Nghĩa Là Gì ?

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 1

Pom cá là một thuật ngữ quan trọng trong kỹ thuật nuôi cá rồng, ám chỉ việc áp dụng kỹ thuật tối hoàn toàn hoặc sáng hoàn toàn để thúc đẩy quá trình phát triển của cá rồng nhanh chóng hơn. Kỹ thuật này giúp tăng cường chiều dài cá, sắc tố và hàng vảy theo ý muốn.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, việc lựa chọn cá rồng có kích thước nhỏ là rất quan trọng. Kích thước phù hợp để pom cá là từ 12cm đến cao nhất là 20cm, tùy thuộc vào giống cá được lựa chọn. Vì vậy, quá trình nuôi cá từ khi còn non và nhỏ là rất quan trọng. Nếu nuôi cá rồng quá lớn thì kỹ thuật pom sẽ không còn hiệu quả, vì khi cá đã phát triển hoàn thiện thì chúng sẽ khó thay đổi hoặc kích thích thêm được nữa.

Với kỹ thuật pom cá, việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá rồng trở nên tinh tế hơn, đòi hỏi người nuôi phải có kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao để đạt được kết quả mong muốn. Nếu thực hiện đúng cách, kỹ thuật pom cá sẽ giúp cá rồng phát triển đều và đẹp hơn, giúp tăng giá trị thẩm mỹ và thương mại của chúng.

Chi Tiết Quy Trình Pom Giúp Cá Rồng Lên Màu Chuẩn Nhất

Để tạo ra một thùng pom cá chất lượng, đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc thùng nhựa khoảng 80cm60cm60cm, sau đó sơn 3-4 lớp bằng sơn màu trắng đục. Bạn cũng cần một thùng xốp có kích thước phù hợp để đặt bên trong thùng nhựa vừa cải tiến. Bước tiếp theo là tạo ra môi trường kín để không có ánh sáng bên ngoài xâm nhập vào.

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 3

Bạn cần lựa chọn bộ đèn phù hợp có độ sáng khoảng từ 6500k đến 10000k (kevin). Đối với loài cá rồng kim, bạn nên chọn ánh sáng trắng. Nếu bạn muốn cá rồng có nhiều màu vàng, bạn có thể sử dụng ánh sáng dạng mặt trời tự nhiên.

Khi đưa cá vào thùng kín để thực hiện quá trình kích thích (pom) màu và hàng vảy, bạn cần chú ý đến kỹ thuật. Đây là thời gian quan trọng nhất để cá phát triển về màu sắc và hàng vảy.

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 5

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, đổ nước sạch vào thùng với mực nước khoảng từ 25cm đến 30cm và lắp đặt từ 2 đến 3 bóng chiếu sáng có độ sáng từ 6500k đến 10000k. Trong tuần đầu tiên, bạn chỉ nên bật 1 bóng và tăng thời gian chiếu sáng dần dần. Ngày đầu tiên, chỉ cần bật liên tục khoảng 4 đến 5 giờ, sau đó tắt ánh sáng để cho ánh sáng tự nhiên vào. Trong những ngày tiếp theo, bạn nên tăng dần thời gian chiếu sáng lên mỗi ngày khoảng 1 giờ đồng hồ.

Sang tuần tiếp theo, bạn có thể tăng độ sáng bằng cách bật 2 đèn cùng tăng số giờ lên dần. Khi cá đã quen với việc chiếu ánh sáng 24/24, bạn nên để cố định đó. Quá trình kích thích màu và hàng vảy của cá rồng kéo dài khoảng 5 tháng. Khi bạn thấy cá đạt chiều dài từ 35cm đến 40cm, bạn nên dừng lại vì đó là kích thước gần như tối đa của cá rồng. Sau đó, bạn có thể đưa cá trở lại bể thuỷ sinh, nhưng vẫn dán kín 5 mặt bằng màu trắng mờ để giữ cho môi trường tối và giúp cá giữ màu sắc và hàng vảy đã được kích thích.

Sau quá trình pom cá, bạn cần chuyển sang đánh đèn cho cá rồng trên bể thường xuyên. Đánh đèn là một kỹ thuật khác để tăng màu sắc và giữ cho cá rồng khỏe mạnh. Bạn cần sử dụng đèn có độ sáng phù hợp và thời gian chiếu sáng cần được điều chỉnh để đảm bảo cá rồng nhận được đủ ánh sáng và không bị stress.

Pom cá rồng thì nên sử dụng đèn màu gì để tối ưu nhất ?

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 7

Để trả lời câu hỏi về loại đèn phù hợp cho việc pom cá rồng, đầu tiên bạn cần hiểu về khái niệm màu kevin. Màu kevin là một thang đo để đánh giá màu sắc của ánh sáng.

Theo đó, ánh sáng có màu cam đến màu vàng trắng và có nhiệt độ màu từ 2000K đến 3000K được gọi là “trắng ấm”. Ánh sáng có nhiệt độ màu từ 3100K đến 4500K được gọi là “trắng nguội” hoặc “trắng sáng” hoặc “trắng trung tính”. Trên 4500K, ánh sáng được gọi là “trắng mát” hoặc “trắng xanh”.

Trong việc nuôi cá rồng, để đạt được màu sắc đẹp và tăng tốc độ phát triển cho cá, bạn nên sử dụng đèn có nhiệt độ màu khoảng từ 6500K đến 10000K. Đèn trong khoảng nhiệt độ màu này thường có màu trắng xanh và có khả năng thúc đẩy thời gian trôi nhanh hơn cho cá rồng.

Điều quan trọng là bạn cần chọn đèn tanning có chất lượng tốt và đúng chuẩn màu kevin để đảm bảo hiệu quả tối đa cho quá trình pom cá rồng. Có nhiều loại đèn tanning trên thị trường hiện nay, ví dụ như đèn tanning của OF với nhiều kích thước từ 86cm đến 175cm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chọn đúng loại đèn phù hợp với kích thước thùng pom cá và số lượng cá trong đó để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách đánh đèn cho cá rồng trên bể nuôi giúp lên màu đẹp

Sau khi đã kích thích sự phát triển về màu sắc, kích thước và số lượng vảy cho cá rồng trong một khoảng thời gian nhất định, ta đưa chúng trở lại bể cá rồng trong nhà. Tuy nhiên, điều kiện để giúp cá rồng phát triển tốt nhất vẫn cần được đáp ứng, bao gồm việc giúp chúng khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện nhất. Lượng quang phổ của các loại đèn và công suất của chúng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về màu sắc của cá rồng.

Với giống Huyết long

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 9

Đèn có công suất lớn hơn thường được sử dụng để “phơi đèn” cá. Thay vào đó, các loại đèn có watt và công suất cao như đèn cho cây thủy sinh thường được sử dụng. Những loại đèn này kích thích màu đỏ của Huyết Long.

Có chứng cứ khoa học về tác dụng của ánh đèn đối với sự lên màu của sắc tố đỏ. Ngoài ra, còn có loại đèn làm cho cá rồng nhìn đỏ hơn và nó có thể được sử dụng để kích thích sự lên màu của huyết long. Tuy nhiên, màu của ánh sáng mặt trời vẫn là màu ưa thích của huyết long. Dựa trên những điều nói trên, khi chọn đèn cho huyết long, nên chọn màu TFC có màu sáng vàng để kích thích màu đỏ tươi trên thân cá tăng lên. Chiếu với mức độ vừa phải khi cá đã trưởng thành và nuôi trong bể âm tường.

Với cá rồng kim long quá bối

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 11

Kim long quá bối sẽ trở nên rực rỡ hơn khi vảy thứ 6 trên cơ thể được làm nổi bật. Để đạt được điều này, người chơi cần sử dụng đèn chiếu sáng cho cá rồng – Kim long quá bối thường được chiếu sáng bằng đèn có màu ánh sáng trắng xanh và có tác dụng toả nhiệt. Nếu bạn không có thời gian để quan sát và kiểm soát, hãy bật đèn khi cho cá ăn hoặc ngắm cá, bởi các hành động này sẽ làm cá bơi cao lên mặt nước. Nhiệt độ của đèn sẽ làm cho các vảy trên lưng của cá bắt chước màu sắc giống như phân màu giữa lưng và thân, tạo ra hiệu ứng phản chiếu đẹp mắt!

Kim long quá bối cần được chăm sóc trong hồ có chiều dài từ 1m trở lên sau khi trưởng thành (tốt nhất là đặt trong bể có chiều dài bằng 3 lần chiều dài của cá). Cần sử dụng 2-3 đèn với độ kevin khoảng từ 8000k đến 10000k và chiếu sáng liên tục. Không nên bỏ qua nó trong thời gian dài mà không quan sát.

Đặt đèn trong bể thuỷ sinh nuôi cá rồng

Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z 13

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn được bán để thúc đẩy sự phát triển cho cá rồng. Trong đó, T5HHO – T8 Jebo được người ta hay nhắc đến. Mỗi loại đèn có mức độ toả nhiệt khác nhau. Bạn hãy cân nhắc giữa mức độ toả ra và chiều cao đặt đèn so với mặt nước. Tránh tình trạng làm cho mắt của cá trông xệ hoặc lệch.

Càng chiếu sáng lâu cho cá rồng, thì mắt của chúng càng hoạt động nhiều hơn. Do đó, bạn cần đảm bảo nguồn nước trong bể của bạn phải luôn sạch sẽ. Bạn có thể nuôi vài con cá ăn phù dung và thức ăn thừa, phân bón dưới đáy bể. Hoặc bạn có thể đặt phèn nhựa với lỗ trên đáy bể để nuôi cá rồng…

Để đảm bảo ánh sáng cho bể cá, bạn nên đặt đèn ở khoảng cách phổ biến từ 30cm đến 40cm so với mặt nước. Tốt nhất là chiếu sáng trong khoảng 4 giờ mỗi ngày. Nhưng cũng cần lưu ý là nhiệt độ của đèn và thời gian chiếu sáng quá dài có thể gây hại cho mắt cá. Bạn cần xem xét khi cá đã đạt được màu sắc đẹp thì nên để cho chúng phát triển tự nhiên. Nếu bạn chiếu sáng quá lâu cho cá rồng, tuổi thọ của chúng sẽ bị suy giảm.

Các Câu Hỏi Về Bài Viết ” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z”

Pom cá là gì và có tác dụng gì trong kỹ thuật nuôi cá rồng?

Pom cá là kỹ thuật áp dụng để thúc đẩy quá trình phát triển của cá rồng nhanh chóng hơn bằng cách tăng cường chiều dài cá, sắc tố và hàng vảy theo ý muốn.

Việc lựa chọn cá rồng có kích thước nhỏ là quan trọng vì sao?

Kích thước phù hợp để pom cá là từ 12cm đến cao nhất là 20cm, tùy thuộc vào giống cá được lựa chọn. Quá trình nuôi cá từ khi còn non và nhỏ là rất quan trọng, nếu nuôi cá rồng quá lớn thì kỹ thuật pom sẽ không còn hiệu quả.

Cần chuẩn bị những gì để tạo ra một thùng pom cá chất lượng?

Cần chuẩn bị một chiếc thùng nhựa khoảng 80cm x 60cm x 60cm, sơn 3-4 lớp bằng sơn màu trắng đục, một thùng xốp có kích thước phù hợp để đặt bên trong thùng nhựa và tạo ra môi trường kín để không có ánh sáng bên ngoài xâm nhập vào.

Nhiệt độ màu kevin nào là phù hợp để sử dụng trong việc pom cá rồng?

Để đạt được màu sắc đẹp và tăng tốc độ phát triển cho cá, nên sử dụng đèn có nhiệt độ màu khoảng từ 6500K đến 10000K, có khả năng thúc đẩy thời gian trôi nhanh hơn cho cá rồng.

Khi pom cá rồng, việc đánh đèn làm gì và cần sử dụng loại đèn gì?

Đánh đèn là một kỹ thuật khác để tăng màu sắc và giữ cho cá rồng khỏe mạnh. Cần sử dụng đèn có độ sáng phù hợp và thời gian chiếu sáng cần được điều chỉnh để đảm bảo cá rồng nhận được đủ ánh sáng và không bị stress.

Nếu có bắt kỳ câu hỏi hoặc thắc mắt nào vê bài viết ” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z”hãy cho Dongvatmuonmau.com biết nhé, mỗi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp dongvatmuonmau.com cải thiện hơn trong các bài sau.

Bài viết” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z”được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Còn Nếu thấy bài viết chưa hay, chưa chính xác, hoặc cần bổ sung thêm thì bạn góp ý giúp mình qua gmail [email protected] nhé !!!

Các Hình Ảnh Của Bài Viết ” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z”

Mọi Hình Ảnh Của Bài Viết ” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z” được dongvatmuonmau.com sử dụng trong bài viết đều có bản quyền. Tất cả hình ảnh mọi người đều được tải và sử dụng miễn phí nếu đó là mục đích phi lợi nhuận.

Nội Dung Bài Viết ” Pom cá rồng là gì? Hướng dẫn pom cá rồng đúng cách a-z” Được Tham Khảo Tại Website https://becahoanggia.com/

MỌI NGƯỜI CŨNG TÌM KIẾM: pom cá rồng là gì , thùng pom cá rồng , pom cá rồng , hồ pom cá rồng , cách pom cá rồng , đèn pom cá rồng , vietpom , đèn pom cá rồng quá bối , pom cá rồng bao lâu , pom pom là gì , pom ca , sang ca rong , pom là vật liệu gì , vật liệu pom là gì , roong là gì , az là gì

Nội dung bài viết ” Cách đánh đèn cho cá rồng khỏe mạnh, lên màu

Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Khác Tại: dongvatmuonmau.com
Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Trên Cạn Tại: dongvatmuonmau.com/dong-vat-duoi-nuoc/

Giới thiệu Dương Bảo 183 bài viết
Mình là Dương Bảo hiện đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết được đưa ra dưới kinh nghiệm cá nhân của mình và một số thông tin mình tham khảo ở các trang web có uy tín khác nên các bạn cứ yên tâm về độ tin cậy của nội dung nhé. Có dịp thì chúng mình hẹn nhau caffe nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*