Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì?.Để sở hữu một bể thủy sinh hoàn hảo, rất nhiều người đang phân vân cá bảy màu nuôi chung với cá gì. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm được cá bảy màu không nuôi chung được với cá nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé.

Những điều lưu ý khi lựa chọn sinh vật sống chung với cá bảy màu

Khi lựa chọn các sinh vật nuôi chung với cá bảy màu, bạn cần lưu ý những điều sau.

Tính tình

Bởi tính tình của cá bảy màu khá hiền lành, nên bạn tuyệt đối không nuôi chung nó với những loại cá hung dữ, hoặc thường gặm nhấm, rỉa vây cá khác. Nếu nuôi chung với loài hay tấn công, cá bảy màu sẽ bị stress, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng.

Điều kiện sống

Các yêu cầu về nhiệt độ, độ pH, nguồn thức ăn cũng những loài nuôi chung cần có điểm tương đồng với cá bảy màu.

Kích thước

Kích thước của loài nuôi chung cũng không được quá lớn, để phù hợp với thể tích bể nuôi. Nguyên tắc chung bạn nên áp dụng là 2.5 Cm cá trên 8 lít nước.

Như vậy, khi lựa chọn sinh vật nuôi chung với cá bảy màu, bạn cần chú ý đến tính tình” điều kiện sống và kích thước của chúng. Điều này sẽ giúp cá bảy màu phát triển tốt nhất.

Cá thần tiên

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 1

Cá thần tiên được ví như là người bạn không tốt với cá bảy màu. Nếu bạn thực sự yêu thích cá thần tiên, chỉ nên nuôi chung với cá bảy màu khi nó còn nhỏ.

Kích thước và tập tính

Bởi cá thần tiên khi lớn, sẽ rất dễ tấn công cá bảy màu. Khi đó, cá bảy màu sẽ nghiễm nhiên trở thành một món ăn khoái khẩu của cá thần tiên.

Khuyến cáo

Do đó, nếu nuôi cá thần tiên chung với cá bảy màu, bạn nên nuôi tách riêng khi chúng còn nhỏ. Khi lớn lên, tuyệt đối không nên cho chung vào cùng một bể vì sự an toàn của cá bảy màu.

Như vậy, cá thần tiên không phải là lựa chọn tốt để nuôi chung với cá bảy màu, đặc biệt khi chúng trưởng thành do sự chênh lệch về kích thước và tập tính ăn thịt của cá thần tiên.

Cichlid

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 3

Tính tình của cá Cichlid rất hung dữ, nhanh nhẹn và đặc biệt thích bắt nạt những loài có kích thước nhỏ hơn. Hơn nữa, Cichlid còn rất thích xâm chiếm lãnh thổ, nên nó luôn khiêu chiến với những loài sống chung.

Mối đe dọa tiềm ẩn

Với thân hình nhỏ bé như cá bảy màu thì tuyệt đối không nên nuôi chung với cá Cichlid. Cá bảy màu sẽ luôn phải sống trong tình trạng bị đe dọa và có thể bị tấn công bất cứ lúc nào.

Stress và bệnh tật

Điều này khiến cá bảy màu rất dễ bị stress, sức đề kháng giảm sút, dễ mắc bệnh. Ngoài ra, sự cạnh tranh thức ăn và không gian sống cũng khiến cá bảy màu khó phát triển.

Khuyến cáo

Do đó, cá Cichlid và cá bảy màu hoàn toàn không thích hợp để nuôi chung trong cùng một bể. Bạn nên lựa chọn nuôi riêng từng loài để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho các loài cá cảnh.

Các loài cá cảnh hung dữ

Như chúng ra biết, hầu hết các loài cá bảy màu có kích thước nhỏ bé, hiền lành. Nên bạn tuyệt đối không nên nuôi chúng với những loài hung dữ, bởi sẽ dễ bị tấn công.

Ví dụ

Ví dụ như cá La Hán, tuy là nó được nhiều người yêu thích nhưng chỉ nên nuôi một mình. Hoặc là cá Sấu Hỏa Tiễn, kích thước rất lớn, mõm dài và răng sắc nhọn nên không hợp để nuôi chung cùng cá bảy màu.

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 5

Mối đe dọa

Các loài cá hung dữ thường có bản năng săn mồi mạnh mẽ, chúng rất dễ tấn công và ăn thịt các loài có kích thước nhỏ hơn như cá bảy màu.

Khuyến cáo

Do đó, để đảm bảo an toàn cho cá bảy màu, bạn không nên nuôi chung chúng với bất kỳ loài cá cảnh hung dữ nào. Các loài cá hung dữ nên được nuôi riêng biệt để tránh gây hại cho các loài cá nhỏ khác.

Gợi ý các loại cá nuôi chung với bảy màu

Sau khi biết được cá bảy màu không nuôi chung được với cá nào. Hãy cùng tìm hiểu các loại cá nuôi chung với bảy màu hợp lý nhất nhé.

Corydoras Catfish (Cá da trơn Cory)

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 7

Corydoras Catfish là loài cá da trơn bơi khá chậm, nên nó rất thích hợp để nuôi chung cùng cá bảy màu.

Lợi thế

Bên cạnh đó, Corydoras Catfish cũng rất thích dọn dẹp thức ăn thừa trong bể. Bởi vì cá bảy màu rất thích bơi ở tầng trên và giữa, còn cá Corydoras Catfish lại thích sống ở tầng dưới cùng bể.

Khuyến cáo

Như vậy, Corydoras Catfish và cá bảy màu có thể bổ trợ cho nhau, sống hòa thuận trong cùng một bể nuôi. Đây là lựa chọn phù hợp và an toàn cho cả hai loài.

Cá Thuỷ tinh

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 9

Cá Thuỷ tinh sống hòa bình với nhiều loài cá kích thước nhỏ khác, trong đó có cá bảy màu.

Đặc điểm

Cá thủy sinh có ngoại hình độc đáo, trong suốt để lộ cả phần khung xương. Bởi vì cá thủy sinh thích sống theo đàn, nên bạn hãy nuôi từ 5 con trở lên.

Khuyến cáo

Cá Thuỷ tinh là lựa chọn phù hợp để nuôi cùng cá bảy màu, tạo nên một bể cá thủy sinh đa dạng và thú vị. Tuy nhiên cần lưu ý nuôi đúng số lượng và mật độ để đảm bảo chất lượng nước.

Neon Tetra

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 11

Neon Tetra là một loại cá nước ngọt được nuôi khá phổ biến.

Đặc điểm

Neon Tetra sở hữu thân hình rất đặc biệt, với một màu màu xanh kết hợp cùng đỏ óng ánh. Loại cá Neon Tetra này cùng rất thích hợp nuôi cùng cá bảy màu, sống hòa thuận với nhau.

Khuyến cáo

Neon Tetra là lựa chọn lí tưởng để nuôi cùng cá bảy màu, vừa tạo sự đa dạng về màu sắc, vừa đảm bảo sự hòa thuận giữa các loài cá trong bể.

Platy Fish (Platy)

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 13

Cá Platy Fish (Platy) rất khỏe, nó cũng sở hữu nhiều màu sắc nên được nhiều người lựa chọn.

Điểm chung

Platy Fish (Platy) cũng là sự lựa chọn rất tốt khi nuôi cùng cá bảy màu. Cả hai loại cá bảy màu và Platy Fish (Platy) đều khá dễ nuôi, không có nhiều yêu cầu khắt khe.

Khuyến cáo

Vì vậy, đây là cặp đôi hoàn hảo để nuôi chung trong cùng một bể cá. Chúng đều dễ nuôi, ít yêu cầu và hòa đồng với nhau nên sẽ phát triển tốt.

Rasboras

Cá bảy màu nuôi chung với cá gì? Không nên nuôi chung với cá gì? 15

Rasboras sở hữu màu giống kim loại và rất dễ chăm sóc.

Đặc điểm

Kích thước của Rasboras cũng khá nhỏ nhắn” nên rất thích hợp để nuôi chung cùng cá bảy màu.

Khuyến cáo

Khi kết hợp cá Rasboras cùng cá bảy màu, sẽ tạo nên một bể thủy sinh vô cùng lộng lẫy. Hai loài này có kích thước và tập tính tương đồng, thích nghi tốt với nhau nên rất phù hợp để nuôi chung.

Các loại thủy sinh khác

Ngoài các loài kể trên, bạn có thể xem xét thêm một số lựa chọn sau để nuôi cùng cá bảy màu:

  • Cá neon: Cá neon cũng có kích thước nhỏ, màu sắc đẹp mắt, hòa đồng.
  • Cá xương đồng: Chúng là loài ăn tạp, không hung dữ, phù hợp để nuôi chung.
  • Cá tetra: Các loài tetra như black tetra, blind tetra… đều là những lựa chọn an toàn, hợp tính cá bảy màu.
  • Cá khỉ: Là loài không hung dữ, thích hợp với môi trường nước của cá bảy màu.

Nhìn chung, hầu hết các loài cá cảnh có kích thước tương đương, tính không hung dữ, dễ thích nghi điều kiện nước đều có thể nuôi cùng cá bảy màu thành công.

Kết luận

Cá bảy màu là loài cá cảnh phổ biến, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi nuôi cá bảy màu, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng các loài cá để nuôi cùng. Một số loài như cá thần tiên, cichlid, cá hung dữ… hoàn toàn không thích hợp.

Ngược lại, các loài có tính hiền lành, kích thước vừa phải như cá da trơn, cá thủy tinh, neon tetra… lại rất phù hợp để nuôi chung với cá bảy màu. Sự kết hợp hợp lý sẽ tạo nên một bể cá cảnh đẹp mắt và thú vị.

Giới thiệu Dương Bảo 183 bài viết
Mình là Dương Bảo hiện đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết được đưa ra dưới kinh nghiệm cá nhân của mình và một số thông tin mình tham khảo ở các trang web có uy tín khác nên các bạn cứ yên tâm về độ tin cậy của nội dung nhé. Có dịp thì chúng mình hẹn nhau caffe nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*