Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị

5/5 - (1 bình chọn)

Bài Viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị” thuộc chủ đề ” Cá Rồng ” đang được đông đảo mọi người quan tâm đúng không nào!!! Hôm nay, hãy cùng Dongvatmuonmau.com tìm hiểu ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị” trong bài viết dưới đây nhé!

XEM THÊM:

Nguyên Nhân Cá Rồng Mắc Bệnh Xù Vảy

Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị 1

Tình trạng xù vảy trên cá rồng thường được gọi là bệnh phát ban trắng (white spot disease) do nguyên nhân gây ra bởi một loại ký sinh trùng gọi là Ichthyophthirius multifiliis (Ick). Ký sinh trùng này sống trong môi trường nước ngọt và sẽ lây nhiễm cho cá bằng cách gắn chặt vào da của chúng. Khi ký sinh trùng này bắt đầu phát triển trên da cá, chúng sẽ gây ra các dấu hiệu như xù vảy, đốm trắng trên cơ thể cá và cá có thể bị cảm giác ngứa ngáy và rất khó chịu.

Tình trạng xù vảy cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác như:

 • Môi trường nước sống của cá không phù hợp, chẳng hạn như môi trường nước có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, nồng độ oxy hạn chế, độ pH không ổn định, v.v.
 • Stress từ các yếu tố khác nhau như sự thay đổi nhanh chóng của môi trường sống, môi trường sống quá tải, sự cạnh tranh với cá khác hoặc các loài cá khác trong cùng bể, và sự vận động nhiều khi không đủ dinh dưỡng.
 • Vi khuẩn, nấm và các loài ký sinh trùng khác có thể tấn công và gây ra các dấu hiệu giống như phát ban trắng.

Triệu Chứng Khi Cá Rồng Mắc Bệnh Xù Vảy

Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị 3

Khi cá rồng bị nhiễm bệnh xù vảy, chúng sẽ hiển thị các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện các đốm trắng nhỏ trên da cá rồng: Đây là triệu chứng đầu tiên và thường là rất rõ ràng. Đốm trắng này có kích thước khoảng 1-2 mm và phân bố trên toàn thân cá rồng, kể cả vây, mắt, mõm và giữa các vảy.
 • Xù vảy: Các vảy trên thân cá rồng bị bong ra và rời khỏi da. Điều này có thể dẫn đến da cá rồng trông rất khô và thô ráp.
 • Cá rồng có thể cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy: Điều này có thể dẫn đến việc cá rồng lặp lại việc cọ và chà rửa vào các vật cứng trong bể cá hoặc những vật mềm, trơn trượt như cây thủy sinh, đá, tảng corals.
 • Cá rồng trở nên lười biếng và ít hoạt động: Việc xuất hiện triệu chứng bệnh phát ban trắng sẽ làm cho cá rồng cảm thấy rất mệt mỏi và ít năng động hơn thường lệ.
 • Thay đổi hành vi ăn uống: Cá rồng bị bệnh xù vảy có thể không muốn ăn hoặc ăn ít hơn. Việc không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng sẽ khiến cá yếu hơn và càng dễ bị bệnh hơn.
 • Hô hấp khó khăn: Trong trường hợp nặng, cá rồng có thể có triệu chứng khó thở, thở nhanh hoặc thở khò khè.

Cách Trị Bệnh Xù Vảy Cho Cá Rồng Đơn Giản Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được

Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị 5

Để chữa trị tình trạng này, có hai loại thuốc phổ biến là Biseptol và Mezyna hoặc Mycogynax.

Với thuốc Biseptol, cách sử dụng là 1 viên/40 lít nước, bổ sung thuốc 1 lần sau 12 tiếng, thay 5-10% nước hàng ngày và sử dụng muối 1.5kg/1,000 lít, sưởi 32 độ. Cho cá nghỉ 2 ngày đầu tiên sau đó cho ăn bằng 30% bình thường để tránh nhiễm khuẩn nước.

Thuốc Mezyna hoặc Mycozynax sử dụng 4 viên/100 lít nước, bổ sung thuốc như liều trên sau 2 ngày, thay 10% nước hàng ngày, sử dụng muối 1.5kg/1,000 lít, sưởi 32 độ. Cho cá nghỉ 2 ngày đầu tiên sau đó cho ăn bằng 30% bình thường.

Đối với trường hợp xù vảy cá rồng, khi cá xuất hiện xuất huyết chân vẩy, đây là dấu hiệu của nhiễm trùng do khuẩn trong nước. Có thể sử dụng các loại thuốc Biseptol, Megyna hoặc Tetracylin để điều trị. Với thuốc Tetracylin, cách sử dụng là 2 viên/100 lít nước, bổ sung thuốc như liều trên sau 2 ngày, thay 10% nước hàng ngày, sử dụng muối 1.5kg/1,000 lít, sưởi 32 độ. Cho cá nghỉ 2 ngày đầu tiên sau đó cho ăn bằng 30% bình thường để tránh nhiễm khuẩn nước.

Chi tiết cách trị từng trường hợp:

Dù vảy do chênh lệch nhiệt độ :

Cách chữa bệnh này anh em Miền Bắc rất hay mắc phải, đó là vào thời điểm giao mùa hay thời tiết lạnh lại thay lượng nước hồi nhiều khiến nhiệt độ tăng giảm. Cách chữa: Muối 1,5 kg/1.000 lít nước (đối với bể kg dùng muối), nhiệt độ 32 độ. Sau 2 ngày nếu không khỏi thì dùng chai số 5 của Qianhu, liều lượng ghi rõ trên chai (100ml/1.000 lít nước), duy trì muối và nhiệt độ như trên, cho cá nhỏ hoặc cho ăn bằng 30%, sau 2 ngày thay 10% nước và bổ sung thuốc đủ theo liều đã nêu vì khi này thuốc đã hết tác dụng.

Kênh vảy kèm nấm đen hoặc nấm trắng:

Trên lưng hoặc gáy cá, có sự xuất hiện các mảng nấm đen hoặc trắng cùng với kênh vẩy dọc theo thân. Thường xảy ra do chất lượng nước giảm sút, nước bị nhiễm khuẩn do thức ăn dư thừa tồn đọng không được loại bỏ kịp thời hoặc do thời tiết thay đổi. Có hai loại thuốc để điều trị cho trường hợp này là Biseptol và Mezyna hoặc Mycogynax, có thể mua tại hiệu thuốc Tây.

a. Biseptol:

1 viên/40 lít nước, 12 tiếng bổ sung thuốc 1 lần. Hàng ngày thay 5-10% nước. Muối 1,5kg/1.000 lít, sử dụng 32 độ. Cho cá nhỏ 2 ngày đầu tiên, sau đó cho ăn bằng 30% bình thường tránh nhiễm khuẩn nước. Sưởi khí mạnh. Một đợt điều trị thường là 3 ngày bằng 6 liều thuốc. Sau khi cá khỏi duy trì nhiệt độ và muối trong 3 ngày rồi giảm dần, thay toàn bộ bông lọc, lưu ý không thay bông 100% mà thay 50% cách nhau 3-4 ngày.

b. Megyna hoăc Mycozynax:

4% viên/100 lít nước. Sau 2 ngày bổ sung thuốc như liều trên cho cá để vì thuốc đã hết tác dụng. Hàng ngày thay 10% nước. Muối 1,5kg/1.000 lít. Sưởi khí mạnh. Một đợt điều trị thường là 4 ngày. Sau khi cá khỏi duy trì nhiệt độ và muối trong 3 ngày rồi giảm dần, thay toàn bộ bông lọc, lưu ý không thay bông 100% mà thay 50% cách nhau 3-4 ngày.

Xù vẩy, xuất hiện xuất huyết chân vẩy:

Cách chữa có thể dùng Biseptol, Megyna hoặc Tetracyclin. Tetracyclin 2 viên/100 lít nước sau 2 ngày bổ sung thuốc như liều trên. Hàng ngày thay 10% nước. Muối 1,5kg/1.000 lít. Sưởi khí mạnh. Một đợt điều trị thường là 4 ngày. Sau khi cá khỏi duy trì nhiệt độ và muối trong 3 ngày rồi giảm dần, thay toàn bộ bông lọc, lưu ý không thay bông 100% mà thay 50% cách nhau 3-4 ngày.

4. Kênh vẩy, cá bơi lờ đờ, thở gấp, nổi lưng:

Tình trạng này là vì nước bị độc tăng cao, số lượng cá đông mà ít thấy nước. Hoặc do nhiễm độc từ thức ăn. Cách chữa đáng kể khó khăn. Thay nước liên tục 10-15% 4 lần mỗi ngày, thay 4 lần trong ngày đầu tiên. Các ngày kế tiếp thay 10% mỗi ngày. Muối 1,5kg/1.000 lít. Sử dụng 32 độ. Sủi khí mạnh.

Lưu ý:

 • Nếu sử dụng các cách điều trị bằng thuốc như đã nêu trên và có mặt Sam (cá đuối nước ngọt) trong bể, thì nên di chuyển nó sang bể khác.
 • Nếu cá đang khỏe, liều lượng trên được sử dụng. Nhưng nếu cá bị yếu, hãy điều chỉnh liều lượng phù hợp hoặc sử dụng biện pháp khác.

Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Trị Bệnh Xù Vảy Ở Cá Rồng

Các Câu Hỏi Về Bài Viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị”

Nếu có bắt kỳ câu hỏi hoặc thắc mắt nào vê bài viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị”hãy cho Dongvatmuonmau.com biết nhé, mỗi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp dongvatmuonmau.com cải thiện hơn trong các bài sau.

Bài viết” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị”được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Còn Nếu thấy bài viết chưa hay, chưa chính xác, hoặc cần bổ sung thêm thì bạn góp ý giúp mình qua gmail [email protected] nhé !!!

Các Hình Ảnh Của Bài Viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị”

Mọi Hình Ảnh Của Bài Viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị” được dongvatmuonmau.com sử dụng trong bài viết đều có bản quyền. Tất cả hình ảnh mọi người đều được tải và sử dụng miễn phí nếu đó là mục đích phi lợi nhuận.

Nội Dung Bài Viết ” Bệnh xù vảy ở cá rồng: Nguyên nhân, triệu chứng, cách trị” Được Tham Khảo Tại Website https://cacanhthaihoa.com/

MỌI NGƯỜI CŨNG TÌM KIẾM: cá rồng bị xù vẩy , cá rồng xù vảy , cá bị xù vảy , cá rồng bị xuất huyết vảy , bệnh xù vảy ở cá , cá xù vẩy , nguyên nhân cá bị xù vảy , cách chữa cá bị xù vảy , cá neon bị xù vảy , bệnh xù vảy , cá bị xù vẩy , cá xủ , cá vảy rồng , xù vảy , cá xù vảy , megyna trị nấm cá , bệnh xù vảy ở cá bảy màu , cách trị cá bị xù vẩy , cá rồng bị nấm vảy , cá bị xù vảy có lây không , cá 7 màu bị xù vảy , vảy con rồng , wikipedia , thuốc trị xù vảy cá rồng , mycogynax trị nấm cá , chữa bệnh xù vảy cá 7 màu , biseptol thuốc

Nội dung bài viết ” Chữa bệnh xù vẩy cá rồng

Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Khác Tại: dongvatmuonmau.com
Xem Thêm Về Các Loài Động Vật Trên Cạn Tại: dongvatmuonmau.com/dong-vat-duoi-nuoc/

Giới thiệu Dương Bảo 183 bài viết
Mình là Dương Bảo hiện đang sống và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết được đưa ra dưới kinh nghiệm cá nhân của mình và một số thông tin mình tham khảo ở các trang web có uy tín khác nên các bạn cứ yên tâm về độ tin cậy của nội dung nhé. Có dịp thì chúng mình hẹn nhau caffe nha!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*